Điện mặt trời là gì

Điện mặt trời là gì

Điện mặt trời là dòng điện được tạo ra từ quang năng bởi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào các tấm panel pin năng lượng mặt trời dạng đa tinh thể poly hoặc đơn tinh thể mono. Ngày nay, do nhu cầu năng lượng sạch ngày càng tăng nên điện mặt trời được triển khai rộng rãi sử dụng.

Điện mặt trời là gì Lợi ích & 2 vấn đề bất cập!
Điện mặt trời là gì Lợi ích & 2 vấn đề bất cập!

Hệ thống điện năng lượng mặt trời Hòa lưới

Điện mặt trời hòa lưới – giải pháp nối lưới từ hệ thống điện năng lượng mặt trời vào lưới điện quốc gia sẽ mang lại hiệu quả đầu tư bởi tiết giảm chi phí sử dụng điện dân dụng.

Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà hoặc dàn khung sẽ giúp hấp thu ánh nắng mặt trời và tạo ra nguồn điện sạch để hòa vào lưới điện cung cấp trực tiếp cho các thiết bị điện.

Việc giám sát toàn bộ hệ thống điện mặt trời hiện nay rất đơn giản bởi bộ hòa lưới điện – inverter được kết nối wifi chuyên dụng thông qua cổng RS485 và GPS giúp người vận hành hoặc chủ đầu tư giám sát được toàn bộ hệ thống.

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới là giải pháp vận hành đơn giản và rất thân thiện với môi trường. Hệ thống không sử dụng ắc quy nên gia đình, doanh nghiệp không phải tốn chi phí bảo trì, bảo dưỡng.

Lợi ích đầu tư tài chính điện mặt trời là gì?

 • Tiết kiệm chi phí điện đến 90%
  Bằng việc sử dụng nguồn điện mặt trời, chủ đầu tư có thể tiết kiệm đến 90% điện năng và có thể bán lượng điện dư cho EVN với giá 1.940đ/kWh. Phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà, khu sản xuất, văn phòng và giảm công suất tiêu thụ điện của máy lạnh.
 • Tăng giá trị và thẩm mỹ cho công trình
  Với việc lắp đặt hệ thống đện năng lượng xanh, công trình của bạn không chỉ trở nên đẳng cấp hơn mà còn tăng cao giá trị về mặt kinh tế. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các tài sản được trang bị hệ thống năng lượng mặt trời có giá trị hơn nhiều so với với chi phí đầu tư ban đầu.
 • Hệ thống điện mặt trời hòa lưới tiết kiệm chi phí đầu tư và có tuổi thọ trên 30 năm
  Hệ thống không sử dụng ắc quy do đó các doanh nghiệp không phải tốn chi phí đầu tư, bảo trì, bảo dưỡng ắc quy. Ngoài ra, đồng hồ hai chiều mua bán điện của EVN là giải pháp lý tưởng thay thế việc đầu tư hệ thống lưu trữ điện. Hệ thống có tuổi thọ kéo dài trên 30 năm giúp mang lại hiệu quả lâu dài về mặt kinh tế và môi trường.
 • ưởng lợi từ chính sách mua điện của chính phủ trong 20 năm
  Điện năng lượng mặt trời phát ra sẽ được đồng hồ hai chiều của điện lực ghi nhận. Nếu lượng điện mặt trời phát ra lớn hơn mức tiêu thụ điện của gia đình, doanh nghiệp thì lượng điện dư sẽ được bù trừ vào hóa đơn tiền điện. Tổng lượng điện dư của cả năm sẽ được điện lực EVN mua lại với giá 1.940 đ/ 1 kWh.

Ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam

 • Trong giao thông như đèn năng lượng mặt trời cho các biển báo
 • Trong nuôi trồng thủy sản như chạy máy bơm, đèn bằng năng lượng mặt trời
 • Điện năng lượng mặt trời ứng dụng trong xây dựng như cho các tòa nhà hạn chế sử dụng điện lưới

Những vấn đề bất cập khi sử dụng điện mặt trời

Những vấn đề bất cập khi sử dụng điện mặt trời
Những vấn đề bất cập khi sử dụng điện mặt trời

#1. Vấn đề đấu nối hệ thống điện mặt trời

Sự bùng nổ các dự án điện mặt trời tại các vùng tiềm năng dẫn đến quá tải lưới điện. Tại những vùng như vậy thì lưới điện vốn hầu hết là lưới điện tiêu thụ, nay phải chuyển đổi sang truyền tải hai chiều với hạ tầng 110kw chưa thể đáp ứng kịp.

Mặt khác các nhà máy điện mặt trời sản xuất ra điện năng chưa ổn định và thiếu kiểm bởi phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên.

Điều này dẫn đến phải có đầu tư nhất định để chuyển đổi truyền tải phù hợp, cũng như nhà máy phải xây dựng hệ thống đấu nối phù hợp hoặc tư nhân hóa hạ tầng cáp hiện tại.

Dự án điện mặt trời ở vị trí gần với thủy điện hoặc nhiệt điện sẽ có điều kiện thuận lợi về đầu nối. Trong khi nếu các dàn pin năng lượng mặt trời cách xa hạ tầng lưới điện sẽ gây ra tốn kém cho chủ đầu tư.

Các dự án ở xa, không thuận lợi đấu nối vào lưới điện có thể không xử lý nổi khó khăn này, dẫn đến một bộ phận nhà đầu tư “tháo chạy khỏi điện mặt trời” sau một thời gian triển khai.

Vì thế trước tiên cần tìm hiểu điện mặt trời là gì? và nó phù hợp cho loại hình đầu tư, khu vực, thời điểm triển khai hạ tầng điện mặt trời để mang lại hiệu quả tốt nhất cho chủ đầu tư.

#2. Nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tương lai

Trước mắt thì điện mặt trời được coi là sạch và thân thiện với môi trường. Việc khai thác điện gần như không có tác động đến các yếu tố khí hậu nào. Tuy nhiên quá trình vận hành có thể xả ra môi trường hai nguồn chất độc hại.

 1. Các dung môi tẩy rửa bề mặt tấm pin, chảy trực tiếp xuống vùng nền đất hoặc hồ nước, đặc biệt khi hệ thống rửa thiết kế không phù hợp, không thu hồi nước rửa.
 2. Những vật liệu hư hỏng, những tấm pin năng lượng mặt trời hỏng các doanh nghiệp nhỏ không có biện pháp xử lý làm gây hại môi trường.

Các tấm pin mặt trời được coi là bền chắc, sản phẩm từ các hãng có uy tín có thời gian phục vụ đến 25 năm. Thời gian như vậy tuy dài nhưng cũng là có hạn. Mặt khác do các sự cố va đập, sét đánh hay vì nguyên nhân khác, một số tấm pin hỏng dần trước khi đến thời gian công bố.

Việc xử lý hàng trăm ngàn tấm pin phế thải có nhiều chất độc hại là vấn đề lớn đối với môi trường, đặc biệt là ở Việt Nam thường có thói quen tấp đống vào một chỗ và không có ý thức vì môi trường chung.

Nguy cơ này càng lớn khi pin mặt trời và các vật liệu phụ trợ được nhập từ các cơ sở sản xuất có độ tin cậy thấp, trong đó có từ các công ty Trung Quốc và từ nhà máy của họ ở Việt Nam.

Điện mặt trời là gì thì qua bài viết này Quý khách hàng đã hiểu tương đối chưa? Nếu chưa, hãy liên hệ với chúng tôi. Phú Yên Xanh sẽ tới tận nơi trao đổi và giải đáp mọi thắc mắt mà quý khách cần.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng Copy nội dung nhé, Cảm ơn!
0985 975 750